Kho lạnh bảo quản thực phẩm - Rame

Ngày 16/10/2022

 -  283 Lượt xem

Hiện nay, kho lạnh thực phẩm được lắp đặt trong tất cả các hệ thống nhà hàng, doanh nghiệp, siêu thị… Sử dụng kho lạnh để dự trữ thực phẩm sao cho thực phẩm tươi nhất và đảm bảo chất lượng nhất. Tại sao người ta lại lựa chọn sử dụng kho lạnh bảo quản thực phẩm? Hãy cùng Rame tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!
 

1. Kho lạnh bảo quản thực phẩm là gì?

Với những doanh nghiệp, nhà hàng trong ngành F&B đã quá quen thuộc với khái niệm “Kho bảo quản thực phẩm”.
Kho bảo quản thực phẩm hay còn được gọi tắt là kho lạnh thực phẩm. Hệ thống làm mát hoặc cấp đông được thiết kế và lắp đặt trong kho bảo quản thực phẩm để lưu trữ thực phẩm với số lượng lớn trong khoảng thời gian lâu nhất mà vẫn giữ tốt chất lượng sản phẩm.

2. Phân loại kho bảo quản thực phẩm:

Theo nhóm thực phẩm:

Kho bảo quản thực phẩm tươi sống, cần được chế biến như thịt, hải sản..
Kho bảo quản các sản phẩm như bánh kẹo…
Kho bảo quản các loại nước như nước giải khát, bia..
Kho bảo quản các đồ nông sản như rau củ, trái cây

Theo nhiệt độ để bảo quản:

-40 đến -30 độ C: Sử dụng làm đông các sản phẩm trước khi đưa vào kho bảo quản sâu
30 đến -25 độ C: Sử dụng để bảo quản như kem, đá
-20 đến -10 độ C: Sử dụng để bảo quản các thực phẩm tươi sống cần được chế biến như thịt, thủy hải sản…
-5 đến 5 độ C: Sử dụng để bảo quản thịt nguội, bánh, kẹo, sữa…
0 đến 22 độ C: Sử dụng để bảo quản các đồ nông sản.

3. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản thực phẩm trong kho lạnh

Nhiet do bao quan thuc pham

nhiet-do-bao-quan-thuc-pham-1

 

4. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của kho lạnh bảo quản thực phẩm:

4.1 Vỏ:

Vỏ được làm từ tấm Panel cách nhiệt, gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt sử dụng và thuận tiện để làm sạch sản phẩm.
vỏ kho lạnh
Vỏ kho lạnh bảo quản thực phẩm

4.2 Cánh cửa

Đa số cảnh cửa của kho lạnh được sử dụng trực tiếp từ PU trên mặt inox, cửa kho lạnh thường không được lắp đặt quá lớn nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm, tránh tổn hao nhiệt độ được tỏa ra, kích thước phổ biến từ 900mmx 1800mm.
cửa kho lanh
Cửa kho lạnh bảo quản thực phẩm

4.3 Cụm máy nén kho lạnh thực phẩm

Chất môi lạnh được nén từ áp suất thấp lên áp suất cao bởi máy nén lạnh và loại bỏ hơi ra khỏi dàn bay bay hơi. Máy nén lạnh cũng có nhiệm vụ làm mát cho cả dàn lạnh.
Một số loại máy nén lạnh được sử dụng phổ biến trên thị trường:
Máy nén xoắn ốc: Nhiệt độ ổn định, độ bền cao, vận hành êm ái, không gây tiếng ồn và chống ngập chất lỏng
Máy nén Pittông: Độ bền cao, có thể sử dụng trong một khoảng thời gian dài với công suất lớn, tiết kiệm chi phí, ít hao tổn điện năng..
Máy nén trục vít: Thiết kế gọn nhẹ, tiết kiệm không gian diện tích, dễ di chuyển, không bị nóng trong quá trình sử dụng và vận hành ổn định.

4.4 Dàn lạnh của kho bảo quản thực phẩm:

Dàn lạnh được lắp đặt bên trong kho phải đảm bảo tính thẩm mỹ, lớp vỏ chắc chắn, có khả năng cảm biến, tiêu hao ít năng lượng và tiết kiệm diện tích. Bên cạnh đó, phía trong dàn lạnh sẽ có một vài bộ phận như điện trở tâm lý, bước cánh dàn quạt..

4.5 Tủ điều khiển kho lạnh thực phẩm

Bộ phận này có nhiệm vụ kiểm soát, điều chỉnh các hoạt động trong kho lạnh. Vì các thông số đã được cài đặt trước nên quá trình sử dụng và vận hành rất đơn giản.

5. Ưu điểm của kho lạnh bảo quản thực phẩm

Hạn chế tối đa sự hư hỏng, hao hụt thực phẩm
Kiểm soát được tuổi đời của thực phẩm lâu hơn
Người sử dụng có thể chủ động đưa ra yêu cầu thiết kế kho lạnh thực phẩm tùy theo nhu cầu
Chủ động thu hoạch, trữ lương thực đến thời điểm trái mùa tạo nên độ hiếm của thực phẩm, đồng thời tăng giá trị của thực phẩm, tăng hiệu quả kinh tế.

6. Quy trình lắp đặt kho bảo quản thực phẩm

Nhằm đảo bảo chất lượng của kho lạnh cũng như thực phẩm được bảo quản, việc thiết kế và lắp đặt cần phải thực hiện đúng quy trình.

6.1 Về thiết kế: 

Kho lạnh bảo quản thực phẩm cần phải được lắp đặt ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh gần những nơi ô nhiễm
Nền của kho lạnh cần phải cao hơn nền nhà từ 0.8m đến 1.4m, chiều rộng phải đặt tối thiểu 5m và phải có những bức tường chắn để ngăn cách không khí bên trong kho và không khí bên ngoài
Nguồn điện và nguồn nước phải đảm bảo đáp ứng tiêu chí nước sạch cho kho và chuẩn theo quy định an toàn vệ sinh của Bộ Y Tế.
Cần thiết kế khoang hở ít nhất 500mm, ống nước phải để dốc xuống, 
Cửa kho lạnh thực phẩm cần phải đảm bảo kín khi đóng, tấm màng che cửa phải được làm từ chất liệu phù hợp.
Trần và tường để phải được sử dụng vật liệu bền đảm bảo chống rỉ, không bị ăn mòn hay thấm nước, cách nhiệt tốt.

6.2  Về lắp đặt

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng
Bước 2: Lắp đặt vỏ kho lạnh thực phẩm
Bước 3: Lắp đặt bộ phận cửa cho kho
Bước 4: Lắp đặt hệ thống dàn lạnh
Bước 5: Lắp đặt hệ thống điều khiển
Bước 6: Hoàn thiện và vận hàng thử
Tham khảo:

7. Những lưu ý khi lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm:

Thực phẩm cần phải được làm sạch trước khi đưa vào trong kho lạnh để bảo quản.
Lựa chọn bao bì đóng gói thực phẩm phù hợp với tính chất thực phẩm
Cài đặt độ ẩm, nhiệt độ bảo quản thích hợp
Phân chia rõ ràng vị trí chứa thực phẩm theo cùng nhiệt độ, không để lẫn lộn những thực phẩm có nhiệt độ bảo quản khác nhau ở cạnh nhau.
Nên sắp xếp theo thứ tự cũ đến mới, tồn kho lâu nên để lên đầu tiên
Chúng tôi đã sơ lược qua về chi tiết kho lạnh bảo quản thực phẩm, các ưu điểm và cách sử dụng phù hợp; Rame có nhận tư vấn và thi công kho lạnh thực phẩm chất lượng cao, quý khách có nhu cầu hay liên hệ ngay qua Đ/c
Công ty TNHH Rame
VPSG: 26/1 Tỉnh lộ 04, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM
VPHN: T18, Chung cư Phú Thịnh Green Park, Phường Hà Cầu, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Email: rameco.info@gmail.com
HP/zalo: 093 385 5550 / 096 888 7311
 
Liên hệ
 VP HCM:26/1 Tỉnh lộ 04, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM
 VP HN: Tầng 18 chung cư Phú Thịnh Green Park, Phường Hà Cầu, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
  0933 855 550

  0968 887 311 

  rameco.info@gmail.com

 
 
Gọi 0968 887 311